วันศุกร์ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2556

สมัครงาน การบินไทยการบินไทย บริษัทรัฐวิสาหกิจชั้นนำของประเทศไทย ที่หลายๆคนอยากเข้าทำงาน ปัจจุบันนั้นได้ยกเลิกการรับพนักงานประจำไปแล้ว เพื่อลดต้นทุนและเพื่อคัดเลือกเฉพาะบุคคลากรมีคุณภาพมาทำงานเป็นพนักงานประจำจริงๆ แล้วการบินไทยรับคนเพิ่มอย่างไรล่ะ?  "บริษัท วิงสแปน เซอร์วิสเซส จำกัด" นั้นคือคำตอบ เป็นบริษัทที่การบินไทยถือหุ้นอยู่ 49% เพื่อเลี่ยงการเป็นรัฐวิสาหกิจ แต่อย่างไรก็ตาม บริษัทนี้ได้เกิดขึ้นมาเพื่อลดต้นทุนพนักงานลงนั่นเอง เพราะบางตำแหน่งไม่จำเป็นต้องจ้างพนักงานประจำมาทำงานก็ได้

การสมัครสามารถทำได้สองวิธีคือ
1.กรอกใบสมัครผ่านอินเตอร์เน็ต ที่นี่
2.มาสมัครด้วยตัวเอง ที่การบินไทยสำนักงานใหญ่ อาคาร 6 ชั้น 2 ตึกอยู่ด้านหลังค่อนไปทางขวามือเล็กน้อย

ตำแหน่งงานที่เปิดรับสมัครได้แก่
·        แอร์ของ Thai Smile
·        พนักงานสนับสนุน Thai Smile
·        ครัวการบินไทย
·        บัญชี
·        การตลาด
·        คอมพิวเตอร์
·        ประชาสัมพันธ์
·        ฯลฯ
การสมัครงานนั้นจะต้องมีผู้มาค้ำประกัน ซึ่งอายุต้องไม่เกิน 50 ปี และมีตำแหน่งหน้าที่การงานในราชกรพอสมควรหรือจะวางเงินประกันจำนวน 3000 บาทแทนก็ได้ และจะต้องสามารถสอบภาษาอังกฤษ Toeic ผ่าน 550 -650 ด้วยในบางตำแหน่ง
การสัมภาษณ์งาน จะมีผู้เข้ามาสัมภาษณ์เป็นหัวหน้าที่จะรับคุณเข้ามาทำงานด้วย จำนวนแล้วแต่ว่าเค้าขาดคนในตำแหน่งใดบ้าง ที่เจอคือราวๆ 10 คนมานั่งซักถามกัน ว่าคุณสามารถทำงานอะไรได้บ้าง ถนัดอะไรไม่ถนัดอะไร อยากทำอะไร ภาษาอังกฤษดีไหม อาจจะโดนทดสอบด้วยการคุยกันเป็นภาษาอังกฤษด้วยบ้าง แต่ไม่ได้ซีเรียสอะไรเท่าไหร่ การแต่งตัวควรแต่งมาเป็นทางการพอสมควรที่นี่แต่งตัวกันเปะมาก ที่สำคัญคือไหวพริบในกาคตอบคำถามเวลาถูกถาม ควรตอบให้เหมาะสมกับอายุและตำแหน่งงานที่จะทำ
สวัสดิการ การเป็นพนักงานที่ วิงสแปน เซอร์วิสเซส นี่เราจะไม่ได้สวัสดิการเหมือนพนักงานประจำ ได้เพียงสวัสดิการเบื้องต้นทั่วๆไป เช่น ประกันสังคม วันลาทั่วๆไป ตั๋วฟรีสำหรับครอบครัวก็ไม่ได้เช่นกัน แล้วเมื่อไหร่จะได้ล่ะ อันนี้ก็คงต้องรอได้บรรจุเป็นพนักงานประจำของการบินไทยก่อน
การฝึกอบรม อันนี้จะได้บางอย่างและถูกจำกัดบางอย่างเนื่องจากไม่ใช่พนักงานประจำของการบินไทยนั่นเอง แต่การทำงานจะได้ความรู้และฝึกการใช้ภาษาพอสมควร เนื่องจากจะต้องติดต่อกับชาวต่างชาติอยู่เป็นนิจ
คำถามที่มักจะพบได้บ่อยๆ
·        ข่าวลือว่าการบินไทยต้องมีเส้นเท่านั้นถึงเข้าไปทำงานได้เป็นจริงหรือไม่?
o   ไม่จริง หลายๆคนสามารถเข้าไปทำงานได้โดยที่ไม่รู้จักคนวงในเลยซักคน
·        แอร์ของการบินไทยสมัครผ่านที่ไหน
o   ผ่านบริษัทการบินไทย และได้เป็นพนักงานประจำ ได้สวัสดิการเต็มที่ต่างจากของวิงสแปน เซอร์วิสเซสที่จะเป็น outsource ของการบินไทย
·        แอร์การบินไทยรับความสูงเท่าไหร่ แอร์ไทยสมายรับความสูงเท่าไหร่
o   การบินไทย 160 cm ไทยสมาย 165 cm
·        จากที่อ่านมาเป็น outsource แล้วเมื่อไหร่จะได้เป็นพนักงานล่ะ
o   ได้มีการพูดถึงไว้ว่าอยู่ทำงานเป็น outsource 4 ปีขึ้นไปจะสามารถมีสิทธิ์บรรจุเป็นพนักงาน
·        การสอบแอร์ไทยสมายใช้ผู้คัดเลือกเดียวกับการบินไทยหรือไม่
o   ใช้ผู้คัดเลือกกลุ่มเดียวกัน
สามารถค้นหาตำแหน่งปิดรับสมัครและรายละเอียดได้จากไหนบ้าง
2.       เว็บ jobant ที่จะมีรายละเอียดของแต่ละงาน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น